เพิ่มพูนทักษะ เอาชนะอารมณ์

เพิ่มพูนทักษะ เอาชนะอารมณ์

ทักษะเกิดจากการเรียนรู้จากแหล่งความรู้หลายๆด้าน และนำมาทดสอบด้วยตัวเอง ปรับให้เข้ากับสไตล์ชองตัวเราเอง ทำหน้าที่ในการเทรดไปตามชุดข้อมูลที่ใช้ในการตัดสินใจ ปล่อยให้อารมณ์กลัวการสูญเสียหรือโลภอยากได้มากเกินไปค่อยๆเปลี่ยนเป็นการปล่อยวาง

องค์ความรู้พื้นฐานที่ควรมีก่อนลงภาคสนามจริงๆ ได้แก่

1.Money Management : MM การบริหารเงิน(ทุน) ประกอบไปด้วย ขนาดของเงินทุนที่ใช้ในการเทรดแต่ละออเดอร์ การประเมินสัดส่วนขนาดของจุดทำกำไร (Take Profit) และจุดหยุดการขาดทุน (Stop Loss)
Lot = ทุนต่อออเดอร์ / #StopLoss (pip) X Pip Value
Expect Value = (%win X $win) / (%loss X $loss)

2.Method : วิธีการหรือแทคติค ที่ใช้ในการตัดสินใจ เข้าออเดอร์ Entrance ET , วางจุดทำกำไร Take Profit TP ,วางจุดหยุดขาดทุน Stop Loss SL

3.Mind : สภาพจิตใจในระหว่างการเทรด หลังจากใช้ ข้อ1 และ ข้อ2 ข้างต้นอย่างเหมาะสมแล้ว การรับรู้ข่าวลือ (ที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ) การใช้ความรู้สึก (ขึ้นมากแล้ว น่าจะลง หรือกลับกัน) เป็นต้น จะค่อยๆหมดความสำคัญลงไปเอง ความกลัวความโลภจะถูกควบคุม การมีวินัยโดยรวมจะเข้ามาแทนที่เมื่อฝึกฝนสม่ำเสมอในระยะเวลาที่นานพอ รวมทั้ง 2 อารมณ์หลักที่มักเกิดขึ้น จากความรู้สึกล้วนๆ ได้แก่ ความต้องการที่มากเกินไปในช่วงเวลานั้น (ความโลภ) และ ความกังวลจากการขาดความมั่นใจ (ความกลัว)